NOC Team

Windows Package Manager หรือ WinGet เป็นคำสั่งจัดการติดตั้งแอปพลิเคชันผ่าน Command Prompt หรือ PowerShell ซึ่งมีคอนเซปต์การติดตั้งคล้ายกับระบบปฏิบัติการ Linux — Windows Package Manager หรือ WinGet เป็นคำสั่งจัดการติดตั้งแอปพลิเคชันผ่าน Command Prompt หรือ PowerShell ซึ่งมีคอนเซปต์การติดตั้งคล้ายกับระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งมีแอปพลิเคชันที่สามารถติดตั้งผ่าน WinGet อยู่เป็นจำนวนมาก เช่น Adobe Reader, WinZip, Zoom, Team Viewer เป็นต้น โดยตัวจัดการแอปพลิเคชัน WinGet เป็นตัวจัดการแพ็คเกจที่พัฒนาโดย Microsoft ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการWindows 10 Version 2004 เป็นต้นไป การติดตั้งโปรแกรมด้วยตัวจัดการแพ็คเกจนั้นสะดวกสบายและใช้งานได้จริงมั่นใจเรื่องความรวดเร็วและปลอดภัยไร้โฆษณาแอบแฝงที่ติดมาตอนติดตั้งแอปพลิเคชันอย่างแน่นอน และ สะดวกต่อการทำงานผ่าน Command Line เป็นอย่างมาก เนื่องจากการทำงานผ่าน Remote Desktop หรือ Quick Assist นั้น มีการทำงานดาวน์โหลดภาพหน้าจอของอีกฝั่งขึ้นมา ทำให้มีการทำงานที่ช้ามากขึ้น ยิ่งทำงานผ่านอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วต่ำ หรือผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือแล้ว ความเสถียรของสัญญาณอินเทอร์เน็ตคงคาดเดาได้ยากมากยิ่งขึ้น…

ติดตั้งโปรแกรมผ่าน Command Prompt หรือ PowerShell บนวินโดว์ด้วย WinGet
ติดตั้งโปรแกรมผ่าน Command Prompt หรือ PowerShell บนวินโดว์ด้วย WinGet

การประยุกต์ใช้ฟังก์ชัน Mailings ในโปรแกรม word เพื่อออกหนังสือรับรอง หรือใบประกาศ จำนวนมากๆ — คุณเคยรำคาญกับการพิมพ์เอกสารแค่ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร กันซ้ำๆ ไหม กะแค่เปลี่ยนข้อมูลที่พิมพ์ ทำไมมันไม่มีวิธีลัดเลยหรือ? ในปัจจุบันการทำงานเอกสารและจดหมายเวียน มีการใช้งานอย่างมาก เนื่องจากหน่วยงานราชการและหน่วยงานเอกชนมีการติดต่อกันผ่านเอกสารทั้งภายใน และภายนอกหน่วยงาน แต่ละครั้งในการส่งเอกสารหรือจดหมายอาจจะส่งเป็นจำนวนน้อย บางครั้งอาจจะส่งเป็นจำนวนมากๆ โดยบางครั้งอาจจะทำการร่างเนื้อหาเอกสารหรือจดหมายขึ้นมา แล้วตามด้วยการพิมพ์ชื่อผู้รับ ชื่อหน่วยงาน หรือรายอะเอียดต่างๆ ก่อนการปรินท์ แล้วค่อยทำการแก้ไขตามจำนวนรายชื่อที่จะต้องส่งเอกสารหรือจดหมาย แล้วค่อยๆ ทำการปรินท์จนกว่าจะครบตามที่ต้องการ แต่ถ้าข้อมูลรายชื่อ หรือรายละเอียดที่จะต้องแก้ไขก่อนการปรินท์มีจำนวนมากๆ อาจจะทำให้การทำงานเสียเวลาเป็นอย่างมาก และอาจเกิดข้อผิดพลาดจากการพิมพ์ หรือจากการปรินท์ข้อมูลซ้ำออกมา ดังนั้น การแก้ไขการเปลี่ยนแปลงข้อมูลในเอกสารที่ปรับเปลี่ยนข้อมูลรายชื่อ ที่อยู่ หรือหน่วยงาน ในจำนวนที่มากแบบนี้ ทางทีมงาน จะขอแนะนำให้ผู้อ่านใช้งาน ”การส่งจดหมาย (Mailings)” บน Microsoft Word ประกอบกับการดึงข้อมูลผู้รับจาก Microsoft Excel ซึ่งจำทำให้การทำเอกสารหรือจดหมายที่มีรายละเอียดการแก้ไขเฉพาะชื่อ ที่อยู่ หรือรายละเอียดต่างๆ ทำได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยมีวิธีการใช้งานดังนี้…

เทคนิคการดึงข้อมูลจาก Excel มาใส่ใน Word และการสร้างเอกสารอัตโนมัติ
เทคนิคการดึงข้อมูลจาก Excel มาใส่ใน Word และการสร้างเอกสารอัตโนมัติ

เคยลังเลกับการเลือกใช้งานแอปพลิเคชันรีโมทระยะไกลไหม? แอปไหนจะดีกว่า แอปไหนจะใช้งานง่ายกว่ากัน วันนี้ทีมงานจะมาแนะนำแอปพลิเคชันรีโมทระยะไกลโปรดักหนึ่ง ที่ทางทีมงานคิดว่ามีการใช้งานที่สะดวก และง่ายต่อการใช้งานอย่างมาก และเหมาะสมกับยุค Work From Home แบบนี้ ณ ปัจจุบัน ที่สถานการณ์ COVID-19 ที่ยังไม่คลี่คลายและไม่ปลอดภัยในการเรียน การทำงานในสถานที่มีคนเยอะ มีหลายองค์กรที่ยังคงสถานะการทำงานแบบ Work From Home กันอยู่ บางองค์กรอนุญาตให้นำ Computer หรือ Labtop ขององค์กรกลับไปทำงานที่บ้านได้ หลายคนนำกลับไปใช้แล้วก็มีปัญหากับแอปพลิเคชัน หรือระบบปฏิบัติการมีปัญหาบ้าง ทำให้ทาง IT Support ต้องทำการรีโมทไปช่วยเหลือเพื่อแก้ไข บางเครื่องอาจจะยังไม่ได้ติดตั้งแอปพลิเคชันสำหรับรีโมทระยะไกลไว้ การที่จะให้ User ติดตั้งเอง ก็อาจจะเป็นเรื่องยากถ้าต้องมีขั้นตอนการติดตั้งแอปพลิเคชันหลายขั้นตอน วันนี้ทาง NOC Team ขอเสนอแอปพลิเคชัน Anydesk ที่ติดตั้งเองได้ง่าย แค่โหลดมาและกดใช้งานแอปพลิเคชันก็สามารถใช้งานรีโมทเข้าไปหาได้ทันที…

การใช้โปรแกรม Anydesk เพื่อรีโมทไปใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงาน ทั้งเวอร์ชั่น Windows และ MacOS
การใช้โปรแกรม Anydesk เพื่อรีโมทไปใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงาน ทั้งเวอร์ชั่น Windows และ MacOS

วันนี้เราจะพูดถึงสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเผยแพร่ผลงานในแต่ละครั้ง ถึงจะดึงดูดให้คนเข้ามาอ่าน Content ของเรากัน

How to การเผยแพร่ผลงาน “Infographic”
How to การเผยแพร่ผลงาน “Infographic”

--

--

การนำเสนอในรูปแบบ Infographic เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะ Infographic นั้นผู้อ่านสามารถรับรู้ข้อมูลได้รวดเร็ว และเข้าใจง่ายจากการแปลงข้อความมากมายให้ออกมาเป็นภาพ

วิธีออกแบบ infographic
วิธีออกแบบ infographic

วันนี้เราจะมาบอกเทคนิคในการออกแบบ การเลือกใช้สิ่งต่างๆที่มีประโยชน์ต่อการออกแบบกับงานของคุณ รวมไปถึงการแนะนำเว็บต่างๆทั้งเว็บสำหรับทำ infographic และอีกหลายๆอย่าง ไปชมกันเลยยยย

--

--

ในแต่ละครั้งที่เราจะทำ infographic มาสักงานนึง เป็นไหม? เราจะต้องเสียเวลาไปกับการจัดการวางโครงสร้างให้สวยในหน้าเดียวกันนานพอสมควร..

จัดลำดับข้อมูลอย่างไรในการทำ infographic
จัดลำดับข้อมูลอย่างไรในการทำ infographic

วันนี้เราจึงมานำเสนอวิธีวางโครงสร้างต่างๆ ในการทำ infographic ให้ออกมาสวยยยพอดี ดึงดูดสายตา ให้คนเข้ามาดู infographic ของเรากัน

--

--

คุณเคยเป็นไหม ?? เวลาจะเขียน Content แล้วคิดไม่ออก!! วันนี้เราจะมาแชร์การคิดหาหัวข้อ content ในแบบของเรากันค่ะ

How to การหาหัวข้อ Content ไว้ทำ infographic
How to การหาหัวข้อ Content ไว้ทำ infographic

--

--

เพื่อนๆคงเคยเจอปัญหาที่พูดลอยๆขึ้นมาแต่ Facebook กลับมีโฆษณาตัวที่เราพูดถึงเด้งขึ้นมา เหมือนกับวาFacebookดักฟังเรา!!

Photo by Brett Jordan on Unsplash

วันนี้จึงมีทริคการปิดการดักฟังของ Facebook ที่เกิดจากการเข้าถึงไมโครโฟนของ Facebook เอาไว้ หรือพฤติกรรมการใช้ในโทรศัพท์ เวลาพูดหรือกดอะไร โฆษณาก็จะขึ้นมาเลย ทั้งของ iPhone และ Android กันไปเลย

--

--